THANH NIÊN ĐẮK LẮK KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, KHỞI SỰ KINH DOANH

Tuổi trẻ Nghệ An đoàn kết, xung kích, sáng tạo xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh

Trong 3 ngày (từ ngày 6- 8/10), tại TP Vinh, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, với sự góp mặt của 348 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1 triệu đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; Anh hùng LLVT, cựu TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An; các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành, thị; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ; đại diện Tỉnh đoàn các tỉnh: Hà Tĩnh, Thanh Hóa; Ban Thanh niên Quân khu 4 và Trường Quân sự Quân khu 4.
 
 
 
cs

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn 

 
 
Những dấu ấn sáng tạo
 
 
Tuyên bố khai mạc tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Bí thư Tỉnh Đoàn khóa XVI Phạm Tuấn Vinh cho biết, hướng về Đại hội Đoàn toàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chuyên đề đóng góp ý kiến xây dựng Văn kiện Đại hội. Nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nhiều hoạt động xã hội, nhiều công trình, phần việc thanh niên, cùng với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức rộng rãi, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi hăng hái tham gia và sự quan tâm của dư luận xã hội.
 
 
Nhìn lại chặng đường trong 05 năm qua, tuổi trẻ tỉnh Nghệ An đã thi đua thực hiện có hiệu quả hai phong trào lớn của Đoàn: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”. Trong đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 26.000 ĐVTN, tư vấn xuất khẩu lao động, tư vấn du học cho 9.409 ĐVTN, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 11.136 ĐVTN với số vốn hơn 4,1 tỷ đồng đã hỗ trợ cho 150 dự án, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động. Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ 1,4 tỷ đồng cho 28 dự án, tạo việc làm cho hơn 60 lao động.
 
 
Toàn tỉnh đã có 241 mô hình có thu nhập trên 50 triệu đồng, 330 mô hình thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng, 252 mô hình thu nhập trên 200 triệu đồng. Cấp tỉnh đã tổ chức 02 cuộc thi thợ giỏi ngành cơ khí cho thanh niên công nhân. Hiện nay có 2.790 chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Hội doanh nhân trẻ tỉnh có 180 thành viên; Hội Thầy thuốc trẻ có 500 thành viên.
 
 
 
f
Toàn cảnh Đại hội
 
Tỉnh đoàn đã thành lập 400 đội thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 8.000 ĐVTN; 300 đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, giúp đỡ gần 60.000 lượt thí sinh, phát hàng nghìn suất ăn miễn phí... Thành lập Hội Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, duy trì hoạt động 21 CLB Thầy thuốc trẻ cấp huyện; tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 52.000 người với giá trị hơn 3 tỷ đồng. Có 42.696 đơn vị máu được hiến; 15 CLB bát cháo tình thương hoạt động hiệu quả.
 
 
Có thể khẳng định trong thời gian qua, tuổi trẻ Nghệ An đã xung kích đảm nhận những việc mới, việc khó, đóng góp tích cực trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong thực hiện các chủ trương lớn của tỉnh và các phong trào do Trung ương Đoàn phát động; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho thanh thiếu nhi được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là người bạn đồng hành của thanh thiếu nhi tỉnh.
 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải trăn trở, đó là: Phải làm thế nào để tổ chức Đoàn thật sự là môi trường rèn luyện, là trường học xã hội chủ nghĩa của đoàn viên thanh niên; làm sao để các phong trào hành động cách mạng của Đoàn thiết thực, hiệu quả và lan tỏa hơn nữa đến với thanh niên; làm thế nào để phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên; làm sao để kỹ năng của Thanh niên đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển và hội nhập của đất nước...
 
 
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII là Đại hội của hành động, với khẩu hiệu: "Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác; đoàn kết, xung kích, sáng tạo xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh". Những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và khát vọng của tuổi trẻ quê hương Bác Hồ, với mong muốn được đem tài năng, sức trẻ để xây dựng quê hương Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.
 
 
Ở đâu có thanh niên, ở đó có sáng tạo
 
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ đã nhấn mạnh, Tuổi trẻ trên quê hương Bác cần đi đầu trong thanh niên cả nước về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí cũng cho rằng, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà là tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người con xứ Nghệ đối với Bác, là nhu cầu tự thân trong quá trình hoàn thiện của mỗi người.
 
 
 
t
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Đại hội
 
f
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: "Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác; đoàn kết, xung kích, sáng tạo xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh".
 
 
“Cán bộ Đoàn phải gương mẫu, rèn luyện từ những việc nhỏ nhất, rèn luyện thường xuyên để trở thành thói quen tốt, hình thành nên nhân cách, lý tưởng cao đẹp, xây dựng lớp thanh niên Nghệ An "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn"” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.
 
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần khơi dậy và thúc đẩy sự sáng tạo trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Ở đâu có thanh niên, ở đó có sáng tạo. Lực lượng thanh niên phải đi đầu trong lao động sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn. Đồng thời, cần tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong các phong trào của thanh niên; đổi mới công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ đoàn, để cán bộ đoàn phải thực sự tâm huyết, mẫu mực, tận tụy, hy sinh, thực sự là thủ lĩnh của thanh niên, đủ năng lực lãnh đạo tốt phong trào trong thời kỳ mới.
 
 
“Đội ngũ cán bộ Đoàn phải thực sự tiêu biểu cho các lực lượng thanh niên, đại diện cho các dân tộc, phải có tri thức và phải có kỹ năng vận động thanh niên, đặc biệt là tổ chức phong trào trong điều kiện mới”, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nói.
 
 
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012 - 2017.
 
 
 
t
Đồng chí Lê Quốc Phong -  Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Đại hội
 
Cụ thể, Thanh niên Nghệ An đã có mặt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh, như: tham gia chỉnh trang đô thị, xây dựng Nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng chống, khắc phục thiên tai, xây dựng nhà tình nghĩa, tình nguyện giúp đỡ nhân dân vùng khó khăn, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội … Đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai đã có ý nghĩa thiết thực giải quyết những khâu yếu, việc khó, việc mới trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
 
Đồng chí Lê Quốc Phong cũng lưu ý các cấp bộ Đoàn cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để kịp thời khắc phục, như: Công tác giáo dục của Đoàn tuy có nhiều cố gắng đổi mới nhưng chưa thực sự toàn diện đến tất cả các đối tượng, chỉ mới tập trung mạnh ở khối Đoàn viên khối trường học, đoàn viên cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… Vẫn còn tình trạng một bộ phận thanh niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, thiếu bản lĩnh, thờ ơ với các vấn đề xã hội...
 
 
Định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới của phong trào đoàn của tỉnh Nghệ An, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong mong muốn, để xây dựng tổ chức Đoàn trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên, đại hội đặc biệt quan tâm thảo luận để tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm chăm lo, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển các kỹ năng thực hành xã hội và nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần; triển khai mạnh mẽ các phong trào hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các gia đình chính sách.
 
 
Bên cạnh đó các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần sáng tạo khi triển khai các chương trình, nội dung công tác, phấn đầu để đưa Nghệ An thành đơn vị tiêu biểu, đi đầu của cả nước trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
 
 
Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí Lê Quốc Phong yêu cầu các cấp bộ Đoàn tỉnh Nghệ An cần thực hiện nhiều biện pháp, sáng tạo nhiều cách làm hay, hiệu quả; như chú trọng đề cao, nêu gương cán bộ có năng lực, trình độ; xây dựng hình mẫu thanh niên tiên tiến, xây dựng lực lượng báo cáo viên, đổi mới công tác giáo dục của Đoàn; thử nghiệm nhiều phương pháp giáo dục mới, hiệu quả; nâng cao nhận thức bản lĩnh chính trị, xây dựng lối sống đẹp có ích, đoàn viên thanh niên dám lên tiếng bảo vệ những điều tốt đẹp.
 
 
Tiếp tục đẩy phong trào xung kích tình nguyện; tổ chức Đoàn phải luôn đóng vai trò trung tâm, định hướng các oạt động của đoàn viên thanh niên trong mọi lĩnh vực hoạt động. Các cấp bộ Đoàn có biện pháp, cách làm hiệu quả để khơi dậy tinh thần, khả năng sáng tạo của đoàn viên thanh niên. Theo đó, xây dựng, hình thành các sáng kiến sáng chế, sáng tạo phải trở thành nhu cầu thường xuyên của thanh niên, đi kèm với đó là xây dựng đơn vị học tập, xã hội học tập, kết nối chuyên gia nhà đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Đây là nội dung quan trọng, góp phần quyết định chất lượng công tác đoàn của các địa phương. Các cấp bộ Đoàn cần quan tâm củng cố tổ chức Đoàn, đặc biệt là tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư;
 
 
Coi trọng công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn đáp ứng yêu cầu công tác trong thời kỳ mới; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, thanh niên là tín đồ tôn giáo, thanh niên dân tộc thiểu số của tỉnh. Chủ động và kiên trì tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền, các ngành để tạo cơ chế, chính sách, nguồn lực cho hoạt động của Đoàn.
 
 
Ngoài tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xung kích tình nguyện vì cuộc sống thì việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động cũng là việc làm hết sức quan trọng.
 
 
"Tuổi trẻ Nghệ An cần đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, giáo dục lý tưởng cách mạng và niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cho đoàn viên; nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn, tăng cường công tác rèn luyện đoàn viên để bổ sung lực lượng đoàn viên ưu tú cho Đảng", đồng chí Lê Quốc Phong nói.
 
 
Ra mắt BCH khóa mới

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và  Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa chúc mừng BCH Tỉnh Đoàn Nghệ An khóa XVII ra mắt tại Đại hội

 
 

Tại Đại hội đã bầu ban chấp hành Tỉnh Đoàn gồm 55 đồng chí; đồng chí Phạm Tuấn Vinh tiếp tục tái cử chức Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An khóa XVII. Đại hội cũng đã bầu ra 15 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Theo doanthanhnien.vn

Số người online: 26

Lượt truy cập: 307126

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, Tp. Buôn Ma Thuột

Điện thoại: 02623.855574 - 

Fax:

Email: hoilienhiepthanhniendaklak@gmail.com