THANH NIÊN ĐẮK LẮK KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, KHỞI SỰ KINH DOANH

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Ngày 5/10, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, với sự tham dự của 217 đại biểu chính thức đại diện cho trên 220 nghìn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Dự Đại hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lần khóa XIV Dương Văn Thống; anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các đại biểu nguyên Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh qua các thời kỳ; nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ; Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương đoàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.
 

 
Văn nghệ chào mừng Đại hội.
 
Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ, trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả thiết thực, việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Yên Bái lần thứ XIII đã tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác. Nhiệm vụ tuyên truyền, giáo giục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên được triển khai sâu rộng có hiệu quả. Công tác xây dựng Đoàn được chú trọng, qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
 

 
Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội.
 
Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức thực hiện trên 6.000 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng trị giá làm lợi gần 80 tỷ đồng. Tiêu biểu như tham gia tu sửa và làm mới 163 km đường giao thông; trồng mới trên 300 ha cây Sơn Tra, 100 ha chè Shan, khai hoang 9,5 ha ruộng bậc thang tại các địa bàn vùng cao vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh; đã có trên hàng trăm đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đoàn viên thanh niên được áp dụng và phát huy hiệu quả trong thực tế.

Phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp đã thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Tổng dư nợ vốn vay ủy thác do tổ chức đoàn quản lý đạt gần 340 tỷ đồng, đã giải ngân cho hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên vay vốn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 690 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm trên 50%, tạo việc làm ổn định cho trên 1.600 thanh niên. Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn đã kết nạp được gần 32.000 đoàn viên mới; giới thiệu trên 8.800 đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Cũng trong 5 năm qua, tổ chức đoàn trong tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và Phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Với phương châm “tất cả vì đàn em thân yêu“ các cấp bộ Đoàn đã huy động sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức cá nhân, qua đó xây dựng mới được gần 60 lớp học, nhà bán trú, thư viện tại địa bàn các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; trao 175 đàn gà khăn quàng đỏ; trên 12.500  bộ quần áo ấm... Đặc biệt, phong trào vườn rau của em đã phát triển và duy trì trên 600 luống rau kiểu mẫu, hàng quý cho thu hoạch trên 10.000 kg rau xanh phục vụ sinh hoạt của các em học sinh trường nội trú, bán trú. Từ đó tạo được nét riêng trong công tác đội của tỉnh Yên Bái và được  nhân rộng trên toàn quốc.

Với những nỗ lực cố gắng của đội ngũ đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh, nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Yên Bái đã đạt được nhiều phần thưởng cao quý. Nổi bật là công trình “Vườn rau của em” và công trình “Trồng 200 ha cây Sơn tra dưới tán rừng” được Trung ương Đoàn bình chọn là 2 trong 20 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2014; cụm công trình: “Sân chơi cho thanh thiếu nhi” của Tuổi trẻ huyện Lục Yên được Trung ương Đoàn tặng bằng khen về giải pháp sáng tạo của Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới.
 
Với khẩu hiệu“Tuổi trẻ Yên Bái xung kích, tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo”, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn TNCS HCM tỉnh Yên Bái đã đề ra 10 chỉ tiêu, 2 khâu đột phá và 6 nhóm giải pháp cơ bản. Tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống và giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên. Tổ chức đa dạng các phong trào ”Xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”; ”Tình nguyện đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; đặc biệt là các hoạt động ”Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” mở rộng nâng cao chất lượng các chương trình tình nguyện nhằm giúp đỡ đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh. Triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp và lập nghiệp”; tập trung xây dựng các mô hình liên kết, hợp tác trong phát triển kinh tế, nhất là các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng, quy mô các chương trình giáo dục kỹ năng: “Học kỳ trong quân đội”, “Học làm người có ích”, các lớp năng khiếu cho thanh thiếu nhi. Tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại cho trẻ em. Nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với hoạt động Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; xây dựng Đội vững mạnh.
 

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống tặng hoa chúc mừng Đại hội.
 

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, với mục tiêu xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, trong đó, tổ chức đoàn thanh niên phải có các giải pháp cụ thể, thiết thực, quyết tâm vượt qua khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương, chỉ đạo của Trung ương Đoàn; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên, chú trọng tổ chức Đoàn ở phường, phố, vùng cao, vùng nông thôn; chủ động phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phát động và triển khai các công trình, phần việc, các phong trào, cuộc vận động đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phải xuất phát từ thực tiễn, nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập truyền thống cách mạng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng tình đoàn kết, cộng đồng trong thế hệ trẻ; đấu tranh, phê phán những thông tin sai trái, lệch lạc; Thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức đoàn và chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, trọng tâm là nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn; tập trung xây dựng cơ sở đoàn 3 chủ động, chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; Mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên, tránh phô trương, hình thức; hỗ trợ, định hướng thanh niên khởi nghiệp, thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã kiểu mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần phải nâng cao chất lượng, các phong trào, các cuộc vận động; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời uốn nắn những hạn chế của phong trào. Đặc biệt trước yêu cầu nhiệm vụ mới, khoa học công nghệ phát triển không ngừng, thanh niên phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, có tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, khởi nghiệp, có bản lĩnh ý chí, sống trung thực, thẳng thắn, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng cần tăng cường lãnh, chỉ đạo các tổ chức Đoàn về mọi mặt; chính quyền các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tạ Văn Long trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Tỉnh Đoàn Yên Bái.
 
Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống đã tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại hội và tặng bức cờ thêu mang dòng chữ “Tuổi trẻ Yên Bái xung kích tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo”.
 
 
Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Đại hội.
 
Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn Yên Bái cũng được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2016 của tỉnh Yên Bái.
 
Theo doanthanhnien.vn 

Số người online: 25

Lượt truy cập: 307189

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, Tp. Buôn Ma Thuột

Điện thoại: 02623.855574 - 

Fax:

Email: hoilienhiepthanhniendaklak@gmail.com