CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM TỈNH ĐẮK LẮK LẦN THỨ VIII, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

Ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện tại Việt Nam

Lần đầu tiên trên thế giới, ca ghép chi thể đồng loại lấy từ người cho sống được thực hiện thành công và ca ghép được chính Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện.

Đây là ca ghép bàn tay mới cho bệnh nhân Phạm Văn Vương (Thanh Trì, Hà Nội). Kíp mổ do trực tiếp GS.TS Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ của Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật thực hiện.

Trước đó, ngày 3/1, bệnh viện tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. Dù tính mạng bệnh nhân được cứu sống, tuy nhiên, theo dõi sau mổ cho thấy các khối cơ vùng cẳng tay và cánh tay vẫn tiếp tục hoại tử thứ phát và bội nhiễm.

Vì phần chi thể từ cánh tay đến cẳng tay của chi thể chuẩn bị cắt cụt đang bị hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên bàn tay sẽ được ghép đối diện với nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Sau khi cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng mọi nguy cơ có thể xảy ra, Ban Giám đốc bệnh viện và kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt trước mổ, đã quyết định sẽ thực hiện ca mổ "ghép bàn tay mới" cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ, ca mổ "ghép cẳng tay và bàn tay mới" từ người hiến sống cho bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã được phục hồi hoàn hảo và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép. Cho đến nay, chưa đầy 1 tháng, bệnh nhân đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số các đồ vật thô.

Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may mất đi cánh tay, đôi chân.

Số người online: 17

Lượt truy cập: 1382053

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, Tp. Buôn Ma Thuột

Điện thoại: 02623.855574 - 

Fax:

Email: hoilienhiepthanhniendaklak@gmail.com