CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM TỈNH ĐẮK LẮK LẦN THỨ VIII, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cộng đồng

Những ngày đầu năm 2019, theo chân đoàn y, bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Bệnh viện Đại học Tây Nguyên, Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Cư M’gar về với xã Ea Drơng (huyện Cư M’gar), chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của chuyến đi.

Mới hơn 6 giờ sáng, đoàn đã có mặt tại điểm tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc tình nguyện. Hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, không để bà con phải chờ đợi lâu, các thành viên trong đoàn  khẩn trương bố trí bàn, phòng khám khoa học và sắp xếp người hướng dẫn tận tình chu đáo. Hơn 8 giờ, người bệnh đến mỗi lúc một đông nhưng các y, bác sĩ vẫn nhẹ nhàng, ân cần khám bệnh, tư vấn, phát thuốc, tặng quà, chăm sóc sức khoẻ cho bà con. Qua đó có hơn 500 người dân được cung cấp các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, giúp nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Một số trường hợp bệnh nặng được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn đến các bệnh viện tuyến trên để kịp thời điều trị.

Các y, bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ TP. Buôn Ma Thuột khám bệnh cho người dân xã Ea Kao.
Các y, bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ TP. Buôn Ma Thuột khám bệnh cho người dân xã Ea Kao.

Việc tham gia tình nguyện khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí tại cộng đồng đã trở thành hoạt động thường xuyên của những thầy thuốc trẻ. Hằng năm, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã chỉ đạo Chi hội Thầy thuốc trẻ các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa. Tính riêng năm 2018, các cấp Chi hội đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.800 người dân, tặng 800 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn; tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản cho 400 giáo viên mầm non, tiểu học; tổ chức hiến máu tình nguyện thu được 781 đơn vị máu; hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và tổ chức các trò chơi dân gian cho trên 3.700 thiếu nhi; khám răng miễn phí cho 100 học sinh với tổng kinh phí thực hiện hơn 350 triệu đồng.

Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện trong nước, Hội còn tham gia chương trình tình nguyện tại huyện Pechr Chenda, tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia), qua đó khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân tại đây với tổng trị giá 70 triệu đồng.

Tham gia hoạt động tình nguyện, các y, bác sĩ trẻ không chỉ có dịp góp sức giúp người dân nâng cao sức khỏe để lao động và sản xuất mà còn  được gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn của người dân ở các địa phương, từ đó có thêm kiến thức thực tế, nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ. Bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chia sẻ: “Ở bất cứ địa phương nào, chúng tôi đều mong muốn có thể góp sức chăm lo sức khỏe những người dân nghèo, đối tượng chính sách, những cụ già neo đơn hay các em học sinh nghèo vượt khó. Từ những nỗ lực đó, năm 2018 hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh được Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đánh giá là 1 trong 10 hoạt động tiêu biểu của cả nước. Hy vọng trong thời gian tới, những hoạt động thiết thực trên được các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để những thầy thuốc trẻ được phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản cho giáo viên mầm non, tiểu học tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar.
Bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản cho giáo viên mầm non, tiểu học tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar.

Với lòng nhiệt huyết, tài năng, y đức của mình, đội ngũ các y bác sĩ trẻ sẽ tiếp tục hành trình tình nguyện tại các địa phương, phát huy tinh thần xung kích, tính tiên phong gương mẫu của tuổi trẻ trong các phong trào tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí và triển khai các chương trình y tế công cộng tại cộng đồng với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 40 đợt hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng với trên 1.200 y, bác sĩ và hội viên thanh niên tham gia, qua đó khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 15.000 người dân; tặng 1.820 suất quà cho gia đình khó khăn, trao 81 suất học bổng và hơn 2.000 phần quà cho học sinh vượt khó học giỏi với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng.

Theo baodaklak.vn

Số người online: 28

Lượt truy cập: 732506

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, Tp. Buôn Ma Thuột

Điện thoại: 02623.855574 - 

Fax:

Email: hoilienhiepthanhniendaklak@gmail.com